มารู้จักพระเจ้า

ผู้ทรงพระชนม์อยู่จริง

ได้อย่างไร

 

คำพยานถึงความจริง

และความดีของพระเจ้า

 

อีริค เอช เอช ชาง

 

 

 

Color 4

 

SeekPng.com decorative line png 143960

ขออุทิศ

เพื่อธรรมิกชนทุกคนในประเทศจีน

ที่ยังคงสัตย์ซื่อและแน่วแน่

ในการเผชิญกับทุกๆสถานการณ์และความท้าทาย

ผู้ที่ชีวิตและคำพยานของพวกเขา

ยังคงเป็นแรงบันดาลใจ

อย่างไม่สิ้นสุดสำหรับข้าพเจ้า

อีริค เอช เอช ชาง

 

 

 

สารบัญ

         

           จากปกหลัง

           มารู้จักพระเจ้าผู้ทรงพระชนม์อยู่จริงได้อย่างไร

           ลิขสิทธิ์

           คำนำฉบับพิมพ์ปี 2017

           คำนำฉบับพิมพ์ปี 2000

           คำขอบคุณ

           บทนำ

           บทที่ 1 ความฝันในวัยเยาว์

           บทที่ 2 มาพบกับพระเจ้า

           บทที่ 3 เดินกับพระเจ้า

           บทที่ 4 วันเวลาในลอนดอน

           บทที่ 5 พระคริสต์ทรงมีชีวิตอยู่ในข้าพเจ้า

           บทที่ 6 เสรีภาพในพระคริสต์

 

 

คำนำฉบับพิมพ์ปี 2017

     คำพยานหกบทในหนังสือเล่มนี้ มาจากการแบ่งปันประสบการณ์ของ อีริค เอช เอช ชาง หกครั้งในที่ต่างๆ เกี่ยวกับประสบการณ์ของท่านกับพระเจ้าผู้ทรงพระชนม์อยู่จริง สามครั้งแรกได้แบ่งปันในเมลเบิร์นในปี 1985 และผมได้เรียบเรียงขึ้นในปี 1992 เพื่อตีพิมพ์ในจดหมายข่าวของโอเอซิส อีกสามครั้งหลังได้แบ่งปันในกัวลาลัมเปอร์ในช่วงต่างกันระหว่างปี 1998 และ 2001  ในปี 2000 เรย์มอนด์ ซุน ได้เรียบเรียงและตีพิมพ์คำพยานสี่บทแรก ในปี 2007 เขาได้ตีพิมพ์เล่มที่ใหญ่ขึ้นทั้งหกบท

      ฉบับพิมพ์ปี 2017 นี้ ผมได้รวมรูปถ่ายและแก้ไขเพิ่มเติมเพื่อให้ทุกบทมีสไตล์การเขียนในแบบเดียวกัน การเรียบเรียงแก้ไขหนังสือเล่มนี้ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานั้น ไม่ได้มีการเพิ่มหรือลบเนื้อหาสำคัญ นอกจากตัวศาสนาจารย์ชางเอง ที่เป็นผู้เพิ่มเติมความคิดเห็นบางประการในคำแบ่งปันเดิม

      ในฉบับพิมพ์ปี 2017 นี้ เมื่อเราอ้างอิงจากพระคัมภีร์ฉบับภาษาฮีบรู (หรือที่รู้จักกันทั่วไปว่าเป็น “พระคัมภีร์เดิม”) เราจะคงชื่อพระยาห์เวห์ พระนามของพระเจ้าที่พบในต้นฉบับภาษาฮีบรูไว้ ทั้งนี้ก็เพื่อความถูกต้องตามพระคัมภีร์และภาษา

 

บันทึกส่วนตัว: เมื่อวันที่ 13 พ.ย. 2012 ผมได้พูดคุยกับศิษยาภิบาลอีริคทางโทรศัพท์สองเดือนก่อนที่ท่านจะจากไปอยู่กับพระเจ้า ผมถามท่านว่าจะขอจัดพิมพ์คำพยานของท่านใหม่ได้ไหม ท่านบอกว่าผมสามารถทำได้ตามที่ต้องการ ท่านหยุดสักครู่และปรารภด้วยน้ำเสียงแผ่วเบาว่า คำพยานแทบจะไม่ได้บอกเรื่องราวทั้งหมดที่พระเจ้าได้ทรงทำในชีวิตของท่าน หลังจากเงียบไปครู่หนึ่ง เราก็พูดถึงเรื่องอื่นๆ

 

เบนท์ลี่ ซี เอฟ ชาน

มอลทรีออล, แคนาดา

27 เมษายน 2017

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 

 

คำนำฉบับพิมพ์ปี 2000

      ชีวิตในศตวรรษที่ 21 มักจะทำให้เราเร่งรีบไล่ตามสิ่งมากมายที่ไม่เป็นสาระ เราไม่ค่อยจะมีเวลาและมีเวลาว่างที่จะค่อยๆใคร่ครวญถึงชีวิต ว่าเรากำลังจะไปไหนและเราควรจะไปไหน? แม้ว่ามันจะเป็นเรื่องจริงสำหรับคนจำนวนมากว่า “ความจำกัดของมนุษย์ เป็นเวลาที่พระเจ้าจะทรงเริ่มต้นทำงานในชีวิตของคนนั้น” แต่ผมหวังว่า จะไม่มีคนหนึ่งคนใดในพวกเราที่ผัดวันประกันพรุ่ง ก่อนที่มันจะสายเกินไปที่จะรู้จักและมีประสบการณ์กับพระเจ้าด้วยตนเอง

      นับเป็นสิทธิพิเศษของผมที่จะได้แนะนำผู้เขียนและประวัติของท่าน ผมได้รู้จักท่านมาตั้งแต่สมัยที่ผมยังเป็นนักศึกษาอยู่ ในช่วงยี่สิบกว่าปีที่ผ่านมา ศาสนาจารย์อีริค ชางเป็นผู้ให้คำแนะนำและเป็นที่ปรึกษาของผมในฝ่ายจิตวิญญาณ นับเป็นความชื่นชมยินดีที่ได้เห็นการทำงานของพระเจ้าผ่านผู้รับใช้ที่ซื่อสัตย์ของพระองค์ในตลอดหลายปีนี้

      มารู้จักพระเจ้าได้อย่างไร มีทั้งหมดหกบท บทที่ 1, 2 และ 3 ได้ถอดเทปมาจากคำพยานของศาสนาจารย์ชาง ซึ่งกล่าวไว้ที่เมลเบิร์น ออสเตรเลีย ในปี 1985 คำพยานในบทที่ 4, 5 และ 6 กล่าวไว้ที่กัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย ในช่วงเวลาต่างกันระหว่างปี 1998 และ 2001 เมื่อเราอ่านถึงสิ่งที่พระเจ้าทรงกระทำในชีวิตของคนๆหนึ่ง เราก็ควรอธิษฐานต่อพระเจ้า ทูลอ้อนวอนกับพระองค์ให้ทรงเคลื่อนไหวในชีวิตของเราเช่นเดียวกัน พันธกิจวรรณกรรมโอเอซิส ถือเป็นสิทธิพิเศษที่ได้เป็นช่องทางสำหรับพระพรของพระเจ้า

 

ขอให้พระนามของพระเจ้าเป็นที่สรรเสริญ!

 

เรย์มอนด์ ซูน

ฮ่องกง ปี 2000

 

 

คำขอบคุณ

      ผมขอบันทึกคำกล่าวขอบคุณและความซาบซึ้งจากใจต่อศิษยาภิบาล เรย์มอนด์ ซูน ในการจัดพิมพ์คำพยานนี้ และขอขอบคุณ คุณโรซาบลังกา ภรรยาของท่านที่ช่วยถอดเทปต้นฉบับส่วนใหญ่  ขอขอบคุณท่านอื่นๆ อีกที่ได้ช่วยถอดเทปคำพยานช่วงแรกๆ แม้ว่าผมจะไม่รู้จักชื่อของพวกเขา แต่พระเจ้าทรงรู้จักอย่างแน่นอน    การทุ่มเทของพวกเขาทำให้หนังสือเล่มนี้จัดพิมพ์ขึ้นได้ และแน่นอนว่าจุดประสงค์เพียงอย่างเดียวของหนังสือเล่มนี้ก็เพื่อคนทั้งหลายจะได้มา “รู้จักพระเจ้าแท้ และเราอยู่ในพระเจ้าแท้นั้น โดยอยู่ในพระเยซูคริสต์พระบุตรของพระองค์” (1 ยอห์น 5:20)

 

อีริค เอช เอช ชาง (2000)

 

     ผมรู้สึกเป็นเกียรติและเป็นสิทธิพิเศษที่จะกล่าวขอบคุณ คุณเฮเลน ชาง  คุณป้าตง หลิว  ศิษยาภิบาลโจและโอลีฟ อัลเบิร์ตและเกรซ และวินส์ตัน ในความช่วยเหลือของพวกคุณในการจัดพิมพ์หนังสือนี้ขึ้นใหม่ และมีความปรารถนาเช่นเดียวกับศิษยาภิบาลอีริค ที่จะให้หนังสือเล่มนี้ดึงดูดผู้คนให้มารู้จักพระเจ้าและพระเยซูคริสต์ พระบุตรของพระองค์

 

เบนท์ลี่ ชาน (2017)